Bệnh Khiến Gà Bị Mù Mắt – Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Bệnh khiến gà bị mù mắt là một trình trạng phổ biến trong chăn nuôi gà. Mặc dù không gây tử vong hàng loạt như các bệnh nguy hiểm khác nhưng bệnh có thể gây ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe và sinh hoạt của chúng. Vậy gà bị mù mắt là bệnh gì? Nguyên nhân và cách chữa trị ra sao? Hãy cùng Trực Tiếp Đá Gà tìm hiểu chi tiết ở bài viết dưới đây nhé!

Các triệu chứng nhận biết bệnh khiến gà bị mù mắt

Bệnh khiến gà bị mù mắt làm giảm khả năng quan sát và phán đoán phương hướng của chúng, gây khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn và thực hiện các hoạt động hàng ngày. Gà bị đau mắt cũng gặp nhiều trở ngại trong việc di chuyển về chuồng và tránh các đối thủ nguy hiểm.

Mặc dù không ảnh hưởng lớn như các bệnh gây tử vong hàng loạt nhưng tình trạng gà bị đau mắt khiến chúng trở nên yếu đuối và gặp nhiều khó khăn trong việc bảo vệ bản thân và duy trì an toàn.

Các triệu chứng nhận biết gà bị đau mắt
Các triệu chứng nhận biết gà bị đau mắt

Vậy bệnh khiến gà bị mù mắt có ở gà con không? Việc xác định liệu gà con có mắc bệnh đau mắt hay không là một vấn đề đáng quan tâm. Thực tế cho thấy, bệnh đau mắt ở gà con khá phổ biến và thường đi kèm với việc gà sưng mắt.

Gà con sẽ yếu đuối hơn và có tính tự vệ kém hơn gà mẹ nên đôi mắt đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển khoẻ mạnh. Khi gà con bị đau mắt, sức khỏe của chúng giảm đáng kể và ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng. Do đó, chúng ta cần chăm sóc đặc biệt và phản ứng kịp thời để cứu chữa gà con.

Tác hại của bệnh khiến gà bị mù mắt

 • Làm mất đi khả năng quan sát của gà, gây ra những hệ quả không mong muốn. 
 • Không thể tự tìm kiếm thức ăn và nước uống, gà phải phụ thuộc hoàn toàn vào nguồn cung cấp từ con người. 
 • Bệnh khiến gà bị mù mắt làm gà mất khả năng di chuyển một cách chính xác và hiệu quả. 
 • Việc suy giảm thị lực này có tác động xấu đến sức khỏe chung của gà, gây ra những vấn đề khó khăn trong việc duy trì sự sống và phát triển. 
 • Đối với những con gà được huấn luyện để tham gia chiến đấu, mất đi tầm nhìn sẽ dẫn đến việc chúng không thể thực hiện nhiệm vụ một cách hiệu quả.
Tác hại của bệnh khiến gà đau mắt
Tác hại của bệnh khiến gà đau mắt

Nguyên nhân gây ra bệnh khiến gà bị mù mắt

Gà bị đau mắt có thể là triệu chứng của nhiều bệnh khác nhau như hô hấp mãn tính, đậu mùa, bệnh Newcastle hoặc bệnh phù đầu sưng mặt. Biểu hiện chung của bệnh khiến gà bị mù mắt là đau mắt, chảy nước mắt hoặc viêm sưng mắt. Gà đau mắt do hô hấp mãn tính có hen khẹc. Gà bị đậu mùa có mụn đậu ở mí mắt và vùng da mỏng. Gà đau mắt do giun tròn có nước và bọt khí trong mắt, đồng thời gà ngứa mắt sẽ có biểu hiện dùng chân, cánh để gãy.

Bệnh khiến gà bị mù mắt do vi khuẩn

Vi khuẩn là nguyên nhân chính gây nhiều bệnh nhiễm trùng mắt ở gà. Một trong số đó là vi khuẩn Salmonella, gây viêm kết giác mạc mủ, gây suy giảm tầm nhìn ở gà, đồng thời gây viêm ở mí mắt và màng bao quanh mắt. Vi khuẩn Salmonella cũng là tác nhân gây ra đau mắt, sưng mắt, viêm mắt, thậm chí bệnh khiến gà bị mù mắt

Gà bị đau mắt do vi khuẩn
Gà bị đau mắt do vi khuẩn

Gà bị đau mắt do virus

Cũng giống như vi khuẩn, Virus là một yếu tố gây ra bệnh đau mắt ở gà không thể bỏ qua. Virus có khả năng xâm nhập vào cơ thể gà trong quá trình phát triển. Khi đã xâm nhập, virus lan rộng khắp cơ thể và tiếp tục sinh sôi, phát triển. Trong một số trường hợp, virus sẽ lan truyền và tác động lên vùng xung quanh mắt, gây khó khăn cho việc quan sát và nghiêm trọng hơn là bệnh khiến gà bị mù mắt.

Gà bị đau mắt do nấm gây ra

Aspergillus là một loại nấm phổ biến gây ra bệnh khiến gà bị mù mắt. Loại nấm này sẽ làm nhiễm trùng đường hô hấp và đồng thời gây ra bệnh đau mắt. Khi Aspergillus xuất hiện, gà sẽ có các mảng vàng dưới mí mắt, gây tổn thương nghiêm trọng cho mắt.

>>> Xem thêm: Gà Đá Vảy Rồng Có 102 Được Các Sư Kê Ráo Riết Săn Lùng

Bệnh khiến gà bị mù mắt do môi trường tác động

Vấn đề phổ biến mà nhiều chủ trang trại thường gặp phải khi gà bị đau mắt chính là không vệ sinh chuồng nuôi sạch sẽ. Môi trường sống của gà, chế độ chăm sóc và cả giống gà có thể ảnh hưởng đáng kể đến tình trạng đau mắt của gà.

Gà bị đau mắt do môi trường tác động
Gà bị đau mắt do môi trường tác động

Việc không duy trì vệ sinh sạch sẽ thường xuyên trong chuồng gà tạo điều kiện cho vi khuẩn gây bệnh phát triển. Ngoài ra, việc thiếu hệ thống thông gió và chứa các chất gây ô nhiễm không khí trong chuồng cũng ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp của gà, dẫn đến bệnh khiến gà bị mù mắt.

Gà bị đau mắt do thương tật

Mắt gà bị thương do va chạm mạnh, tranh giành thức ăn hoặc tấn công tạo ra các vết thương hở. Đây sẽ là cơ hội thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.  Khi vi khuẩn gây hại có môi trường sinh sôi sẽ gây ra các tổn thương mắt cho gà và trong những trường hợp nghiêm trọng có thể dẫn đến mất thị lực.

Cách chữa bệnh khiến gà bị mù mắt 

Để có thể điều trị dứt điểm bệnh khiến gà bị mù mắt, chủ trang trại cần xác định đúng nguyên nhân gây bệnh và áp dụng các biện pháp xử lý phù hợp. Dưới đây là một số phương pháp chữa trị phổ biến cho gà đau mắt nếu gặp phải tình trạng này.

Dùng thuốc chữa bệnh gà bị đau mắt có bọt

Việc sử dụng loại thuốc nào để điều trị gà đau mắt phụ thuộc vào mức độ và nguyên nhân gây ra bệnh. Người chăn nuôi nên liên hệ với các cơ quan thú y để được tư vấn chính xác nhất. Trong trường hợp bệnh khiến gà bị mù mắt do CRD, người nuôi có thể sử dụng các loại thuốc kháng sinh như Flo-Oral 30, Doxy 50 Gold, Tilmico 250 và Gentadox để điều trị.

Sử dụng thuốc để chữa bệnh khiến gà bị mù mắt
Sử dụng thuốc để chữa bệnh khiến gà bị mù mắt

Nếu bệnh khiến gà bị mù mắt do nhiễm giun tròn, có thể sử dụng Fenbendazole kết hợp với liều lượng thức ăn 1gr/5kg trọng lượng cơ thể gà. Ngoài ra, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt từ 2-3 lần, mỗi lần là 2-3 giọt mỗi ngày sẽ giúp mắt gà phục hồi nhanh chóng.

Cần sử dụng kết hợp thuốc kháng sinh với chất điện giải và vitamin như Biozym, Gluco K+C hoặc Bcomplex để tăng cường hệ miễn dịch cho gà. Đồng thời, cần cách ly gà bị bệnh khỏi các con gà khỏe mạnh khác để dễ dàng quan sát và chăm sóc.

Bổ sung chất dinh dưỡng khi gà bị đau mắt

Để duy trì sức khỏe và tăng cường sức đề kháng cho gà khi gặp bệnh thì việc cân đối dinh dưỡng là vô cùng quan trọng. Bệnh khiến gà bị mù mắt sẽ làm giảm sức khỏe của gà, do đó cần tăng cường dinh dưỡng bằng nhiều cách như sau:

Cung cấp dinh dưỡng khi gà bị đau mắt
Cung cấp dinh dưỡng khi gà bị đau mắt
 • Cho gà bệnh uống đường gluco pha chung với vitamin C và thay thế nước uống bằng hỗn hợp này trong khoảng 3-5 ngày khi gà bị bệnh.
 • Sau đó, tiếp tục cho gà sử dụng men tiêu hóa, vitamin A, D, E, vitamin B tổng hợp và premix trộn vào thức ăn. Duy trì chế độ này trong vòng một tháng để cơ thể gà phục hồi hoàn toàn.

>>> Tham khảo thêm: Khám phá 3 giống gà đá đuôi dài có vẻ đẹp và độc đáo nhất tại Việt Nam

Các biện pháp phòng tránh bệnh khiến gà bị mù mắt 

Phòng ngừa là biện pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của gà thay vì phải chữa bệnh. Dưới đây là một số mẹo phòng ngừa hiệu quả người chăn nuôi có thể áp dụng:

Các biện pháp phòng tránh bệnh gà bị đau mắt
Các biện pháp phòng tránh bệnh gà bị đau mắt
 • Lựa chọn giống gà nuôi khỏe mạnh từ các trang trại uy tín.
 • Thực hiện vệ sinh chuồng gà thường xuyên và đổi chất độn trong chuồng đều đặn.
 • Sử dụng các loại thuốc sát trùng và khử độc định kỳ trong chuồng nuôi nhằm ngăn chặn bệnh khiến gà bị mù mắt.
 • Đăng ký tiêm phòng đầy đủ và tuân thủ lịch tiêm phòng định kỳ.
 • Cách ly ngay lập tức khi phát hiện bất kỳ con gà nào có triệu chứng bệnh, đặc biệt là những con có khả năng lây nhiễm cao.

Bằng cách áp dụng những biện pháp phòng ngừa bệnh khiến gà bị mù mắt này, người chăn nuôi có thể giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh cho đàn gà và bảo vệ sức khỏe chung của chúng.

Kết luận

Bệnh khiến gà bị mù mắt có nhiều nguyên nhân và phương pháp chữa trị khác nhau. Người nuôi cần phòng ngừa đúng cách để tránh gà mắc bệnh. Hy vọng những thông tin hữu ích mà tructiepdaga.org chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn chăm sóc chúng thật tốt trong quá trình huấn luyện để tạo ra một đội gà chiến giỏi trong tương lai. 

>>> Có thể anh em chưa biết: Đá gà cựa dao là gì? Top 5 trang cược đá gà cựa dao tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2023 | Xem đá gà trực tiếp tại tructiepdaga.org - nơi hội tụ những anh em đam mê.