Gà Trụi Lông – Giống Gà Kỳ Quái Bậc Nhất Có Màu Da Đỏ Au

Nhờ vào sự phát triển của công nghệ, các nhà khoa học đã sử dụng phương pháp lai biến thể từ nhiều giống gà cho ra mắt giống gà trụi lông. Đặc điểm nổi bật của giống gà này là không có bất kỳ sợi lông nào trên cơ thể mang đến một diện mạo vô cùng độc đáo. Tuy nhiên, điều này cũng vô tình khiến gà gặp phải một số vấn đề liên quan đến môi trường sống. Vậy nuôi gà rụng lông là dễ hay khó? Hãy cùng Trực Tiếp Đá Gà tìm hiểu ngay nhé!

Gà trụi lông có nguồn gốc xuất xứ từ đâu?

Các giáo sư Đại học Do Thái tại quốc gia Israel đã nghiên cứu và lai tạo thành công giống gà trụi lông bằng cách điều chỉnh mã gen hiếm trở nên nổi trội. Kết quả tích cực này mở ra triển vọng mới cho nền nông nghiệp Israel trong tương lai, khi môi trường khí hậu ngày càng nóng hơn và các giống gà truyền thống khó thích nghi.

Xuất xứ của gà rụng lông
Xuất xứ của gà rụng lông

Theo nhà khoa học Avigdor Cahaner, giống gà trụi lông được tạo ra từ một giống gà có lông tự nhiên đã tồn tại rộng rãi ở 50 năm trước. Ngoài việc không có lông, chúng giữ nguyên các đặc điểm khác của giống gà thông thường và phát triển khá tốt do không phải tiêu hao dinh dưỡng để nuôi lông.

Với diện mạo đặc biệt như vậy, gà trụi lông mang đến nhiều sự thú vị trong chăn nuôi nhưng cũng đồng thời gặp phải khó khăn trong việc phòng bệnh do mất “tấm áo giáp” tự nhiên bảo vệ bên ngoài.

Ưu điểm và nhược điểm của giống gà trụi lông

Gà trụi lông không cần dùng năng lượng để nuôi dưỡng bộ lông, do đó tất cả chất dinh dưỡng từ thức ăn chỉ được sử dụng để tăng trọng lượng cơ thể. Điều này giúp người nông dân tiết kiệm một lượng lương thực đáng kể khi nuôi gà. Hơn nữa, sự tăng trưởng nhanh chóng của gà cũng tạo điều kiện thu hồi vốn và đạt lợi nhuận trong thời gian ngắn. Điều này mang lại hiệu quả kinh tế cao cho cả trang trại và hộ gia đình.

Ưu điểm của gà trụi lông

Với diện mạo đặc biệt, gà không lông dễ dàng thoát nhiệt từ cơ thể ra môi trường xung quanh, giúp chúng thích nghi với khí hậu nắng nóng lên đến 50 độ C trong các khu vực sa mạc của Israel.

Gà trụi lông không phải là kết quả của biến đổi gen, mà là kết quả của việc lựa chọn các con gà có ít lông và tiến hành giao phối chúng với nhau. Qua nhiều thế hệ lai tạo, đã tạo ra các con gà không lông như mong đợi.

Ưu điểm của giống gà không lông
Ưu điểm của giống gà không lông

Chính vì vậy, chúng có các đặc điểm hoàn toàn tương tự giống gà sinh trưởng tự nhiên. Mã gen không bị thay đổi giúp gà trụi lông thích nghi và phát triển phù hợp với thời tiết, khí hậu của địa phương.

Từ những lý do này, giới khoa học ở Israel tin rằng quy trình chăn nuôi gà trụi lông sẽ diễn ra như thường lệ. Hơn nữa, khả năng chống chịu của gà với nhiệt độ khắc nghiệt và hiệu quả kinh tế mà chúng mang lại là điều có thể thấy rõ ràng và đáng chú ý.

Nhược điểm của gà trụi lông

Như đã đề cập trước đó, gà trụi lông thiếu các yếu tố tự nhiên bảo vệ cơ thể, vì vậy rất khó phát triển ở tốc độ tốt nhất. Môi trường sống không chỉ có một mình chúng mà còn rất nhiều tác nhân nguy hiểm ở bên ngoài như muỗi, vắt, ruồi, bọ và các loại côn trùng gây bệnh. Mất đi lớp lông gây khó khăn trong việc hạn chế những yếu tố gây hại, trừ khi có sự can thiệp của khoa học và công nghệ.

Nhược điểm của giống gà không lông
Nhược điểm của giống gà không lông

Thậm chí, nhiều nhà khoa học nổi tiếng trong lĩnh vực nông nghiệp trên thế giới đã phản đối việc nghiên cứu giống gà trụi lông. Họ cho rằng việc biến đổi những con gà này thành không có lông là vi phạm quy luật tự nhiên.

Một lập luận khác đáng chú ý là “Tạo hóa đã sinh ra lớp lông cho gà để chống chịu môi trường. Vì sao lại thay đổi điều này?” Vì vậy cho đến nay, giống gà trụi lông vẫn là một chủ đề gây tranh cãi và chưa được nhân rộng ra khắp thế giới, chỉ được nuôi tại một số khu vực của Israel.

Nguyên nhân khiến gà rụng lông 

Có nhiều nguyên nhân khiến gà trụi lông mà người nuôi cần nắm rõ. Từ môi trường sống, điều kiện chuồng trại, yếu tố di truyền cho đến các bệnh lý có thể gây rụng lông.

Gà thay lông theo định kỳ

Một số loại gà sẽ có tập tính thay lông định kỳ ít nhất một lần trong đời. Đây là quá trình tự nhiên của gà và hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như ghép bệnh tật. Sau khi hoàn thành chu kỳ thay lông, gà trụi lông sẽ mọc lại lông đẹp hơn và mượt hơn.

Gà rụng lông theo định kỳ
Gà rụng lông theo định kỳ

Đối với gà chọi hoặc gà cảnh, giai đoạn thay lông là thời điểm mà người nuôi rất mong chờ. Họ có cơ hội chăm sóc đặc biệt và kỳ vọng vào một diện mạo hoàn toàn mới của gà. Tuy nhiên đối với gà nuôi thịt thì việc thay lông trong khoảng thời gian chuẩn bị xuất chuồng sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến giá trị thương phẩm, do đó nhà buôn sẽ định giá gà thấp hơn.

>>> Xem thêm: Bệnh Khiến Gà Bị Mù Mắt – Nguyên Nhân và Cách Điều Trị

Gà trụi lông do ký sinh trùng

Ký sinh trùng ngoài da là một trong những nguyên nhân chính gây rụng lông không kiểm soát ở gà. Thường thì loại ký sinh trùng này sẽ bám trên da gà tạo cảm giác ngứa ngáy khó chịu. Người nuôi có thể nhận biết qua hành động của gà và đưa ra biện pháp điều trị kịp thời.

Gà rụng lông do thiếu chất

Khi thiếu các chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin nhóm ADE, khoáng vi lượng (đặc biệt là kẽm – Zn) và các axit amin cần thiết, gà có nguy cơ mất lông hàng loạt. Trong đàn, những cá thể yếu hơn sẽ là gà trụi lông đầu tiên do hệ miễn dịch kém so với những cá thể khỏe mạnh.

Gà bị rụng lông do thiếu chất
Gà bị rụng lông do thiếu chất

Gà bị trụi lông do mật độ nuôi dày

Mật độ nuôi quá cao trong đàn gà thịt có thể dẫn đến hiện tượng mất lông. Nguyên nhân chính là do nhiệt độ xung quanh quá nóng, đặc biệt khi thời tiết cũng rất nóng thì hiện tượng gà trụi lông là hoàn toàn dễ hiểu. Tuy nhiên, tình trạng này không quá nguy hiểm nếu người nuôi thay đổi môi trường sống của gà.

Gà bị trụi lông do ngộ độc

Chế độ ăn không đúng có thể khiến gà trụi lông và bị ngộ độc ngay sau đó. Ngoài ra, thức ăn quá mặn hoặc ôi thiu cũng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn tích tụ và gây ngộ độc ở gà.

Gà bị rụng lông do bệnh lý

Hiện nay, có một số bệnh phổ biến trên gà cũng có thể gây mất lông. Để chẩn đoán chính xác, người chăn nuôi nên đưa cá thể bệnh mẫu đến các cơ sở dịch vụ y tế thú y. Tùy thuộc vào loại bệnh, chúng ta có thể áp dụng phương pháp điều trị phù hợp cho gà trụi lông.

Gà bị mất lông do bệnh lý
Gà bị mất lông do bệnh lý

Gà quá già

Nuôi gà trống quá già hoặc nuôi gà mái đẻ trên một năm có thể gây tình trạng rụng lông. Đây là giai đoạn khi gà trải qua sự suy giảm khả năng hấp thụ và chuyển hóa chất dinh dưỡng. Do đó các bộ phận như cựa, móng, lông… sẽ trở nên yếu đuối và xảy ra vấn đề.

Gà tự mổ lông

Ở một số trường hợp, gà trong đàn có thể tự mổ lông lẫn nhau thay vì gặp tình trạng gà trụi lông. Đây là hiện tượng phổ biến đối với gà con từ 1 tháng tuổi đến 3 tháng tuổi. Tình trạng tự mổ lông xảy ra khi cả đàn gà bị thiếu chất dinh dưỡng hoặc bị căng thẳng do chế độ chăm sóc không đúng. Các cá thể mạnh hơn trong đàn sẽ tấn công những cá thể yếu hơn để mổ lông, thậm chí làm tổn thương vào da thịt và gây tử vong hàng loạt.

Gà bị trụi lông có nguy hiểm không?

Hầu hết các trường hợp gà trụi lông hiện nay thì mức độ ảnh hưởng đến sức khỏe và mạng sống của gà không cao. Tuy nhiên, nếu gà bị rụng lông do các bệnh lý nguy hiểm như bạch lỵ hay tụ huyết trùng thì việc không điều trị kịp thời có thể gây nguy hiểm đáng kể.

Gà bị rụng lông có ảnh hưởng đến sức khoẻ không
Gà bị rụng lông có ảnh hưởng đến sức khoẻ không

Trong thời gian gà trụi lông, cơ thể của chúng trở nên yếu hơn và dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài. Điều này cũng tạo cơ hội cho vi khuẩn và virus có hại tấn công gây ra các triệu chứng bệnh khác trên gà. Do đó, người nuôi cần chú ý chăm sóc và vệ sinh chuồng trại, cung cấp chế độ dinh dưỡng phù hợp để giúp gà hồi phục nhanh chóng.

Đối với gà cảnh hoặc gà chọi, việc gà bị rụng lông ở cánh hoặc đuôi cũng không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe. Ngược lại, đây là thời điểm mà người nuôi có thể tập trung chăm sóc và huấn luyện gà, thay vì sử dụng chúng trong các trận đấu.

>>> Tham khảo thêm: Gà Khét – Chiến Kê Đánh Đâu Thắng Đó Liệu Có Như Lời Đồn

Cách khắc phục tình trạng gà bị rụng lông

Tình trạng gà trụi lông là một hiện tượng phổ biến ở gà mà người nuôi hoàn toàn có thể khắc phục tại nhà thông qua các biện pháp sau đây: 

Bổ sung dinh dưỡng & sức đề kháng

Để giảm tình trạng rụng lông ở gà không phải do bệnh lý, người nuôi có thể cải thiện chế độ dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho gà. Điều này giúp giảm tình trạng gà trụi lông và kích thích quá trình mọc lông trở lại nhanh chóng. Việc bổ sung premix khoáng, các vitamin nhóm ADE và muối iot trong thời gian ít nhất 7 ngày cũng cần được lưu ý.

Tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng
Tăng cường dinh dưỡng và sức đề kháng

Sử dụng thuốc hỗ trợ

Hiện nay, trên thị trường có một số loại thuốc kích thích mọc lông cho gia cầm được đánh giá là hiệu quả. Người nuôi có thể sử dụng những loại thuốc này trong các trường hợp cần thiết như khi gà thịt sắp đến độ xuất chuồng hoặc chăm sóc gà cảnh.

Giảm mật độ gà trong chuồng

Đối với tình huống nuôi gà quá đông, chủ trang trại nên xem xét giảm mật độ gà trong chuồng xuống mức phù hợp để khắc phục việc gà trụi lông. Đồng thời, cần thực hiện vệ sinh chuồng trại định kỳ và đảm bảo môi trường sống của gà được thoáng mát, khô ráo.

Tắm cho gà

Để khắc phục tình trạng gà trụi lông, người nuôi có thể áp dụng phương pháp dân gian khá hiệu quả đó là tắm cho gà. Trong dung dịch tắm, mọi người có thể bổ sung một số chất kích thích mọc lông như tinh dầu bưởi hoặc tinh dầu dừa. Thực hiện quy trình này liên tục trong khoảng 7 đến 10 ngày kể từ khi gà bắt đầu rụng lông sẽ mang lại sự khác biệt rõ rệt.

Phương pháp tắm cho gà
Phương pháp tắm cho gà

Cho gà ăn thạch sùng và đậu phộng

Ngoài việc tắm cho gà, trong dân gian cũng lưu truyền một số phương pháp khác để giải quyết tình trạng gà trụi lông đó là bổ sung thạch sùng và đậu phộng vào chế độ ăn hàng ngày. Người nuôi có thể trộn hai loại này vào thức ăn để kích thích khả năng mọc lông và hạn chế quá trình rụng lông trên gà.

Đảm bảo nhiệt độ chuồng

Ngoài tác động của nhiệt độ môi trường quá nóng, cần lưu ý rằng nhiệt độ quá lạnh cũng có thể khiến gà trụi lông. Chủ trang trại nên có khả năng nhận biết và đo lường nhiệt độ trong chuồng sao cho phù hợp với giống gà đang nuôi nhằm đảm bảo gà không gặp tình trạng rụng lông.

Kết luận

Có thể nói, gà trụi lông mang một số đặc điểm kỳ quái, thú vị. Tuy nhiên, để xác định sự phù hợp của chúng trong ngành chăn nuôi nước ta cần có các cơ sở khoa học đánh giá. Mặc dù vậy, gà trụi lông vẫn là một thành công đáng khen ngợi của các nhà nghiên cứu trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu.

>>> Có thể anh em chưa biết: Đá gà cựa dao là gì? Top 5 trang cược đá gà cựa dao tốt nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2023 | Xem đá gà trực tiếp tại tructiepdaga.org - nơi hội tụ những anh em đam mê.