Thiến Gà Đá Đúng Cách & An Toàn Theo Kinh Nghiệm Từ Các Sư Kê

Theo kinh nghiệm dân gian, thiến gà là một việc làm vô cùng quan trọng trong chăn nuôi. Tuy nhiên, không phải ai cũng có kiến thức để thực hiện thiến gà đá đúng cách. Vì vậy, mọi người phải hiểu rõ lợi ích của việc thiến gà và biết phương pháp thiến gà đá đúng cách, đảm bảo chính xác và an toàn cao. Để làm được điều này, hãy cùng trực tiếp đá gà theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Vì sao sư kê phải thiến gà đá đúng cách?

Thực tế cho thấy, mặc dù kích thước của gà trống lớn hơn gà mái nhưng gà trống sẽ có ít thịt hơn, thịt của chúng thường bị dai và ít thơm ngon. Do đó, để khắc phục tình trạng này, phương pháp thiến gà đá đã được nhiều người ưa chuộng.

Tại sao phải thiến gà đúng cách?
Tại sao phải thiến gà đúng cách?

Thiến gà đá đúng cách mang lại nhiều lợi ích quan trọng như sau:

 • Tăng khối lượng thịt của gà khoảng 15-25% so với gà không thiến, tùy thuộc vào từng giống gà.
 • Cải thiện chất lượng thịt, làm cho thịt gà trở nên săn chắc, mềm mại và thơm ngon hơn.
 • Giúp gà giảm tính hiếu động, sự hung hăng và dễ dàng tăng cân hơn.
 • Đảm bảo quá trình sinh trưởng và phát triển bình thường của gà, đồng thời nâng cao hiệu quả chăn nuôi và mang lại lợi ích kinh tế cao cho người nông dân.

Phương pháp thiến gà đá đúng cách, đảm bảo an toàn 

Phương pháp thiến gà đá đúng cách là loại bỏ hai dịch hoàn hay còn được gọi là bộ phận sinh dục nằm bên trong ruột gà. Để thực hiện thiến gà đá đúng cách, có thể áp dụng hai phương pháp chính là thiến sườn và thiến bụng (thiến móc) chi tiết như sau:

Phương pháp Thiến bụng (thiến móc)

Phương pháp thiến bụng hay còn gọi là thiến móc, là một trong những phương pháp phổ biến và được nhiều người áp dụng khi thực hiện thiến gà đá đúng cách. Tuy nhiên, việc thiến móc yêu cầu sự cẩn thận và chăm sóc đúng cách vì nếu không gà có nguy cơ bị nhiễm trùng cũng như chảy máu nhiều.

Thiến gà bằng phương pháp thiến bụng
Thiến gà bằng phương pháp thiến bụng

Dưới đây là hướng dẫn thiến gà đá đúng cách bằng phương pháp thiến móc:

 • Sử dụng ngón tay giữa hoặc ngón trỏ để chọn vị trí thủng màng bụng gà. Hãy thao tác nhẹ nhàng và chính xác.
 • Theo sát dọc sống lưng phía trước bằng ngón tay, nhẹ nhàng cảm nhận vị trí của hai dịch hoàn gà nằm hai bên xương sống.
 • Cong ngón tay một chút để dịch hoàn nằm trong kẽ giữa các đốt ngón tay. Tiến hành miết mạch và lách nhẹ nhàng để đảm bảo dịch hoàn được giữ nguyên vẹn, không bị hỏng hay vỡ.
 • Kỹ thuật lựa chọn và kéo dịch hoàn ra khỏi cơ thể gà cần được thực hiện một cách khéo léo. Tiến hành tương tự với dịch hoàn thứ hai.

Lưu ý: Trong quá trình thiến gà đá đúng cách bạn cần vệ sinh tay sạch sẽ, đồng thời tuân thủ các quy trình an toàn để tránh tình trạng nhiễm trùng và đảm bảo sức khỏe cho gà. 

Phương pháp Thiến sườn 

Phương pháp thiến sườn được đánh giá cao hơn so với phương pháp thiến bụng về độ chính xác và an toàn trong quá trình thực hiện. Điều này đồng nghĩa với việc gà sẽ dễ sát trùng nhưng lại gặp nhiều đau đớn hơn.

Để tiến hành thiến sườn đúng cách, cần chuẩn bị các dụng cụ sau: dao mổ sắc, cồn sát trùng (70-90 độ), chỉ khâu, thòng lọng, kim khâu, panh và các dụng cụ khác.

Thiến gà bằng phương pháp thiến sườn
Thiến gà bằng phương pháp thiến sườn

Dưới đây là hướng dẫn thiến gà đá đúng cách bằng phương pháp thiến sườn:

 • Đặt gà nằm nghiêng về phía bên phải và đầu hướng về phía bên trái để có thể thiến sườn đúng cách. Hãy đảm bảo gà giữ thẳng sống lưng.
 • Bắt đầu vặt lông từ phía phao câu hướng lên, tập trung vào việc vặt lông phần đốt sống lưng thứ nhất và thứ hai.
 • Tiến hành sát trùng các dụng cụ sử dụng trong quá trình thiến bằng cồn (70-90 độ) bao gồm kim chỉ, dao, panh và vùng da sẽ được mổ.
 • Rạch một đường dài xuống bên bụng khoảng 3-4cm, cách chỗ xương sống 5cm giữa xương sườn đầu tiên và thứ hai. Sử dụng panh căng vết mổ từ 2-3cm rồi dùng đèn pin để xác định vị trí của dịch hoàn nằm cạnh xương sống.
 • Thiến gà đá đúng cách bằng kỹ thuật đưa dịch hoàn chui vào bên trong thòng lọng và sử dụng xiên để xiên vào dịch hoàn. Sau đó kéo thòng lọng cho đến khi cuống dịch hoàn bị đứt hoàn toàn. Cuối cùng nhấc xiên và kéo dịch hoàn ra bên ngoài.
 • Thực hiện các bước tương tự nếu phát hiện dịch hoàn còn sót lại. Cuối cùng, tiến hành khâu và sát trùng vết thương để ngăn chặn chảy máu hoặc nguy cơ nhiễm trùng.

>>> Xem thêm: Gà Trụi Lông – Giống Gà Kỳ Quái Bậc Nhất Có Màu Da Đỏ Au

Một số lưu ý khi tiến hành thiến gà đá đúng cách

Để đạt được quá trình thiến gà đá hiệu quả, an toàn và thành công, mọi người cần lưu ý những điểm sau đây:

Một số lưu ý quan trọng khi thiến gà đúng cách
Một số lưu ý quan trọng khi thiến gà đúng cách
 • Xác định chính xác vị trí đối xứng của dịch hoàn trong bụng gà trước khi thiến. Dịch hoàn có kích thước tương đối ngón tay út hoặc ngón tay cái, hình trơn nhẵn và mỗi con gà sẽ có hai dịch hoàn. Việc nhận biết đúng vị trí của chúng rất quan trọng để đảm bảo quá trình thiến gà đá đúng cách được thực hiện hiệu quả.
 • Trước khi thiến, không cho gà ăn từ 6 đến 12 giờ để đảm bảo ruột gà trống rỗng và thuận lợi cho quá trình thiến.
 • Sau khi thiến, trong vòng 24 giờ không cho gà ăn uống quá no để tránh ảnh hưởng đến quá trình phục hồi và tăng khả năng sống sót.
 • Chế độ ăn uống sau thiến cần được quan tâm. Chỉ nên cho gà ăn những loại thức ăn nhẹ, dễ tiêu hóa và giàu dinh dưỡng để nhanh phục hồi và tăng sức đề kháng.
 • Đối với phương pháp thiến bụng, cần lưu ý rằng gà sẽ bị chảy máu nhiều hơn và tỷ lệ sống sót thấp hơn so với các phương pháp khác, chỉ từ 70 – 80%. Do đó, cần xem xét kỹ lưỡng trước khi áp dụng phương pháp này. Nếu sử dụng thiến sườn, phải chăm sóc gà cẩn thận để tránh chảy máu và tăng khả năng phục hồi nhanh chóng.

Bằng cách tuân thủ những hướng dẫn trên và chú ý chăm sóc cũng như vệ sinh khi thiến, bạn sẽ đảm bảo được quá trình thiến gà đá đúng cách giúp tăng cường sức khỏe, phát triển cấu trúc cơ thể đẹp tạo ra chiến kê có giá trị cao trên thị trường.

>>> Tham khảo thêm: Top Thức Ăn Gà Đá Khỏe Mạnh – Bách Chiến Bách Thắng

Kết luận

Trên đây là những phương pháp thiến gà đá đúng cách, đảm bảo an toàn và chính xác mà tructiepdaga.org muốn chia sẻ đến mọi người. Hy vọng từ những phương pháp này, bạn sẽ được trang bị đầy đủ kiến thức để áp dụng thành công và tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển tốt nhất của gà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

© Copyright 2023 | Xem đá gà trực tiếp tại tructiepdaga.org - nơi hội tụ những anh em đam mê.